NGUYỄN QUANG KHẢI

Công Thức Bí Mật Để Xác Định Khách Hàng Tiềm Năng Của Bạn

Đây là bài viết để bạn giúp bạn xác định một yếu tố Bắt Buộc phải có khi muốn kinh doanh Online: khách hàng tiềm năng của bạn là ai?

Ai Cần Đọc Bài Chia Sẻ này Của Tôi?

Bạn có thể là người mới bắt đầu kinh doanh, Cũng có thể là Người đã kinh doanh nhưng muốn công việc kinh doanh hiệu quả hơn nữa thì những điều tôi đề cập ở đây sẽ là Những Thứ Bạn Cần. 

Trừ khi bạn có một tiệm tạp hoá bán đủ thứ: đồ ăn, đồ uống, hàng ăn mặc, vật liệu xây dựng… bạn sẽ không cần mất thời gian nghĩ ngợi Ai mới là người mình cần chú ý đến. Vì ai rồi cũng là khách hàng của bạn, nhưng sẽ khó cho việc nhập hàng, vốn đầu tư nhiều và hàng trong kho làm đọng vốn.

Bạn chưa biết lựa chọn sản phẩm cho mình? Tôi có công thức lựa chọn sản phẩm tiềm năng ở đây!

Nếu bạn có ngành hàng và sản phẩm tập trung hơn một tiệm tạp hoá tôi đã đề cập, chân dung khách hàng tiềm năng của bạn cần được rõ ràng hơn!  

Tôi từng gặp nhiều anh chị học viên mang nỗi trăn trở chung trong việc kinh doanh đó là vấn đề Không có khách hàng! 

Điều này tôi thấy chính xác hơn đó là việc bạn Không xác định được “khách hàng trong mơ” của mình! 

Sai lầm thường thấy trong Marketing là Nhắm tới quá nhiều đối tượng, việc này thường đưa tới:

 • Cố hấp dẫn mọi người, cuối cùng lại không hấp dẫn được ai
 • Cố nói bằng ngôn ngữ của mọi người, nhưng lại không nói được với ai
 • Cố chạm tới mọi người, nhưng lại không chạm tới thị trường mục tiêu của mình

Điều này cũng chính là những điều tôi gặp phải trong thời gian đầu khi tôi bắt đầu đào tạo. 

Câu Chuyện Đã Khiến Tôi Đau Đầu suốt khoảng thời gian dài:

Tôi có lớp học về việc Xây dựng hệ thống Kinh doanh Tự động Online, thay vì việc tôi có thể nói rất nhiều về tư duy Xây dựng hệ thống Tự động hiệu quả, tôi lại mất đến 90% cho việc hướng dẫn nhiều vị khách của mình cài đặt một số phần mềm, hosting và thậm chí cả Copy and Paste!

Tôi có nhiều giá trị và tôi muốn cung cấp cho mọi người, chỉ cho họ cách mà tôi đã cấu trúc công ty của mình, dạy họ những bí mật chuyển đổi và làm thế nào chúng tôi tạo ra những Phễu của mình nhưng những điều tôi đang dạy họ hầu như không khiến tôi hài lòng với những gì tôi mong muốn truyền đạt!

Điều này đã từng khiến tôi trăn trở vì nhận thấy nhiều người không kiếm được tiền từ kiến thức tôi dậy trong khoá học này và đặc biệt không hiệu quả với một số vị khách chưa rành về máy tính cơ bản. Chưa kể, khi khoá học không hiệu quả, khách hàng sẽ không tìm đến tôi với những lớp học cao cấp hơn!

Cho nên, càng biết rõ khách hàng của bản thân bạn là ai, bạn càng có thể trao giá trị bạn mong muốn, với chi phí nhỏ nhất. Vì vậy, tôi sẽ trao cho bạn Công thức bí mật để bạn tìm ta chân dung khách hàng tiềm năng của mình! 

Xác định Khách Hàng giữa Công chúng mục tiêu ngoài kia là một điều cần thiết

CÔNG THỨC BÍ MẬT

Công thức bí mật bao gồm 4 câu hỏi đơn giản. Những câu hỏi này giống như 4 câu hỏi mà tôi hỏi bất kỳ ai muốn thuê tôi tư vấn cá nhân cho họ để giúp họ hiểu và ứng dụng công thức này và các Phễu bán hàng. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, tôi đang trao tới bạn một buổi Coaching 2h trị giá $500 của tôi Hoàn toàn Miễn phí. 

Việc xác định khách hàng mục tiêu còn mang lại những lợi ích lớn khác trong chiến lược cho công việc kinh doanh của bạn, hãy tìm hiểu xem đây có đúng là những vẫn đề bạn chưa biết cách để làm/ tối ưu hoá những yếu tố này không nhé!

Đầu tiên, Tôi sẽ kể cho bạn nghe về cửa hàng đồ xách tay Online chị học viên tên T. của tôi. Trước khi tham gia lớp học của tôi, chị T bán hàng xách tay, từ Quần áo nam nữ, già trẻ, sữa công thức, Mỹ phẩm các loại. Vốn bỏ ra nhiều, nhưng mỗi sản phẩm chỉ có một số lượng hàng ít trong khi nhiều loại mặt hàng.

Sau khi tham gia lớp học của tôi, chị T. xác định đối tượng mục tiêu chị hướng đến là bà mẹ bỉm sữa, các Quyết định Marketing của chị cũng đã thay đổi nhiều, từ định vị và thông điệp cho tới xác định tiềm năng doanh thu dựa trên kỳ vọng con người. Chị tập trung vào các sản phẩm phễu dành cho các bé và upsell combo mẹ và bé thay vì việc bán riêng đồ của mẹ, đồ của con, khi đối tượng khách hàng được thu nhỏ lại, chị T. tập trung nghiên cứu các bà mẹ và lựa chọn lại mặt hàng phù hợp hơn, cũng dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mãi phù hợp cho tập đối tượng của mình.

Việc xác định Khách hàng là ai đã ảnh hưởng đến Quyết định Marketing của chị T. rất nhiều. 

Các quyết định Marketing có ảnh hưởng bao gồm: 

 • Các bài viết và chủ đề bài viết tập trung vào khách hàng mục tiêu rõ ràng hơn, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào các video, podcast để thu hút khách hàng tiềm năng cho tệp đối tượng riêng của mình. 
 • Xác định đối tượng quảng cáo dễ dàng và hiệu quả hơn khi có nguồn ngân sách tập trung và đối tượng rõ ràng
 • Nguồn hàng đa dạng hoá nhưng lại có nhiều sự liên quan, phù hợp cho việc làm thang, phễu trong mô hình kinh doanh mà tôi đang hướng dẫn, giảng dạy các anh chị học viên. 
 • Các hệ thống chăm sóc tự động vì thế mà trở nên dễ dàng chăm sóc hơn. Hãy tưởng tượng việc bạn viết mail cho khách hàng 18 tuổi và gửi thư chăm sóc khách hàng 35 tuổi không thể giống nhau nếu bạn mong muốn đạt hiệu chăm sóc cao. Bạn hoàn toàn có thể đánh dấu riêng từng tệp data nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn cần viết những bức thư riêng cho từng tệp. 

Qua nhiều lần thử nghiệm, tôi nhận thấy tỉ lệ mở email chăm sóc lớn hơn khi đối tượng của bạn rõ ràng và là tệp thống nhất, ví dụ: là Mẹ bỉm sữa, họ sẽ có những tiếng nói chung nhất định, các vận động viên môn bóng rổ, chắc chắn họ sẽ những điều yêu thích với một số thứ liên quan khác. 

Well, lợi ích của việc xác định khách hàng mục tiêu đã rõ ràng như vậy, vậy, chúng ta sẽ xác định khách hàng bằng cách nào? 

Xác định Khách hàng mục tiêu

Câu hỏi #1: Ai là khách hàng trong mơ của bạn?

Hầu hết chúng ta bắt đầu với ý tưởng về sản phẩm, chẳng bao giờ suy nghĩ ai sẽ là người ta muốn là KH, nhà cung cấp và người cộng tác của mình. 

Nhưng đó lại là những người mà bạn sẽ làm việc hết ngày này qua ngày nọ. Bạn sẽ có thể dành thời gian cho những người này nhiều hơn cả bạn bè và người thân của mình. 

Bạn lựa chọn những điều quan trọng khác rất cẩn thận, nhưng sao lại chẳng thèm dành thời gian và sự quan tâm để quyết định ai sẽ là khách hàng trong mơ của mình? Nếu bạn vừa mới bắt đầu, điều này dường như không quan trọng. Nhưng tôi thề với bạn rằng nếu bạn không lựa chọn KH mục tiêu của mình một cách rõ ràng, một ngày nào đó, bạn sẽ thấy những chuẩn bị trước đây hoàn toàn vô nghĩa. Đó là lý do tôi luôn nhắc học viên của mình tìm hiểu thật kỹ về khách hàng mà họ muốn phục vụ. 

Hãy chi tiết hoá khách hàng của bạn với những câu hỏi sau:

Ai là những KH trong mơ của tôi?

Họ trông ra sao ?

Họ say mê điều gì?

Mục tiêu, ước mơ, khát khao của họ là gì? 

Hãy chi tiết hoá Khách hàng mục tiêu của bạn bằng những câu hỏi chi tiết

Câu hỏi #2: Bạn có thể tìm họ ở đâu?

Câu hỏi tiếp theo trong công thức bí mật là bạn có thế tìm thấy KH lý tưởng của mình ở đâu? Họ đang lướt net nơi nào? Họ dùng Facebook hay Instagram? Họ tham gia nhóm nào? Họ đăng ký những loại email tin tức nào? Họ đọc Blog gì?  Sở thích của họ là gì? Họ thích thể thao hay nghệ thuật? Nếu bạn không trả lời được câu hỏi WHO thì sẽ rất khó để tìm câu trả lời cho câu hỏi Bạn có thể tìm thấy KH lý tưởng của mình ở đâu?

Câu hỏi #3: Loại “mồi” nào bạn sẽ dùng để thu hút họ?

Một khi bạn đã biết KHTN của mình ở nơi đâu, bạn phải tạo ra mồi để thu hút họ. 

Mẹ bỉm sữa sẽ thích giáo án về việc ăn  dặm hay thích đồ chơi cho con? Mồi của bạn có thể là sách, CD, DVD hay bản ghi âm…hay bất cứ thứ gì mà KHTN của bạn sẽ quan tâm và mong muốn.

Loại mồi này vẫn cần rất có giá trị, vì đây là điểm chạm đầu tiên của bạn với khách hàng, hãy xây dựng mồi thật sự có hiệu quả với người nhận, họ sẽ tin tưởng và dễ dàng bỏ tiền ra để mua hàng của bạn. 

Câu hỏi #4: Giải pháp nào bạn muốn trao cho họ?

Một khi bạn đã thu hút được khách hàng tiềm năng với loại mồi hoàn hảo của mình, câu hỏi cuối cùng là bạn muốn trao cho họ giải pháp gì? Tôi không nói về sản phẩm hay dịch vụ mà các bạn muốn bán cho họ. Một công việc kinh doanh không phải là sản phẩm hay dịch vụ. Một công việc kinh doanh là giải pháp gì mà bạn mang lại cho KH. Một khi bạn hiểu nguyên lý này thì giá không còn là vấn đề nữa.

Với tôi việc giúp họ bán được hàng nhanh chóng là thứ tôi và đội nhóm đều tập trung hoàn thiện. Tôi có những gói dịch vụ coaching 1-1 với khách hàng hoặc đồng hành với KH trong vòng 1 năm để lên kế hoạch, chiến lược với họ để giúp họ vận hành doanh nghiệp tốt hơn.

Tôi hiểu rằng nhiều KH của tôi sẽ không thể trả cho tôi ở mức dịch vụ này (đó là lý do tại sao chúng tôi phát triển những sản phẩm và dịch vụ khác nữa), nhưng thấu hiểu về nơi cao nhất mà bạn có thể đưa KH của mình lên là điểm mấu chốt của bước này.

Tưởng tượng rằng KH của bạn có thể trả bất kỳ giá nào để đạt được điều họ muốn. Vậy bạn sẽ cam kết điều gì để bảo đảm cho thành công của họ? Bạn sẽ đưa họ đến đâu? Nơi đó sẽ như thế nào? Hãy lưu giữ nơi đó trong tâm trí bạn, nó là đỉnh cao thành công cho chính khách hàng tiềm năng của bạn. Nó là nơi bạn muốn đưa họ tới, và đó chính là chìa khóa của bước cuối cùng này.

Thế đấy. Bí mật mà bạn tốn nhiều tiền đi học ở các khoá ngoài kia. Giờ chỉ còn vỏn vẹn trong 4 câu hỏi đơn giản nhưng cực kỳ cần thiết.

4 câu hỏi bí mật được hé lộ:

 1. Ai là khách hàng tiềm năng của bạn?
 2. Nơi nào có thể tìm thấy họ ?
 3. Mồi nào dùng để thu hút họ ?
 4. Kết quả nào bạn muốn trao cho họ ?

Đây là những điều tôi chia sẻ với học viên của mình ở 1 trong 4 buổi học Product Sales Fomula. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, hãy hình dung thật rõ khách hàng của bạn là ai, con đường kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều phần.

P/S: Nếu bạn thấy những kiến thức ở trên cực kỳ có giá trị với bạn, hãy tham gia lớp học này vì lớp học này còn nhiều điều hấp dẫn giúp bạn gia tăng doanh số đang đợi bạn khám phá. 

Click vào link để đang ký học miễn phí: http://hockinhdoanh.online

Mong muốn chia sẻ với tôi? Trò chuyện với tôi tại đây!

CẢM NHẬN

Nếu bạn thấy giá trị từ tôi, hãy cho tôi một vài cảm nhận bên dưới nhé.