NGUYỄN QUANG KHẢI

Cách Tạo Nội Dung Để Giữ Chân Khách Hàng Trên Website

Trước khi bạn bắt đầu tối ưu hóa nội dung của mình trên website để giữ chân khách hàng, bạn cần biết khách hàng lý tưởng của mình là ai, họ ở đâu và họ sẽ mua gì.

Điều hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đã rất khó, nhưng để giữ chân khách hàng và chuyển đổi được lại là một câu chuyện khác. 

Bạn có cảm thấy lo lắng khi nhìn vào tỷ lệ thoát web mỗi lần check trong Google Analytics?

Bạn có muốn nhiều người chọn ở lại và đọc bài viết nhiều hơn không?

Bạn có nhìn vào phân tích nội dung của bạn tự hỏi tại sao mọi người chỉ đến và thoát? 

Có cách nào để khiến nhiều những công chúng mục tiêu đến và để lại thông tin hoặc chuyển đổi thành khách hàng luôn? 

Những rắc rối chắc chắn là có rất nhiều, Khải tin vậy. Hầu hết người dùng website không có thời gian để đi loanh quanh tìm kiếm thông tin. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ngừng cố gắng kéo nhiều lưu lượng truy cập vào website của mình. 

“Cam kết” trên trang website là gì?

“Cam kết” là bất cứ điều gì người dùng web chọn thực hiện trên trang của bạn. Nó có thể là nhấp vào một liên kết, chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, đăng bình luận hoặc đăng ký tham gia vào 

Lưu Ý: Đây là về việc thu hút người dùng trang web của bạn với các yếu tố nội dung của riêng bạn.

“Cam kết” là bất cứ điều gì người dùng web chọn thực hiện trên trang của bạn

Tại sao nội dung của bạn lại có vấn đề?

Ngày nay, khi mọi người lướt web nhanh hơn nhiều (các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội, sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để đặt câu hỏi và nhấp vào liên kết trong khi di chuyển), việc khách truy cập trang web của bạn lâu hơn và tìm hiểu kỹ về thông tin kỹ hơn trở nên khó khăn nhiều. Việc này giống như khách hàng đang dần có thói qua tìm kiếm sản phẩm trên Facebook nhiều hơn Google, đọc thông tin trên page của một tổ chức, doanh nghiệp có xu hướng tăng lên so với việc truy cập website. 

Các kênh chuyển đổi gồm nhiều bước hơn trước. Trước tiên, bạn cần giữ chân khách hàng, sau đó, khi bạn giành được sự chú ý của họ, hãy cố gắng khơi gợi sự quan tâm của họ và nhắc họ hành động.

Đây là nơi tham gia nội dung phát huy tác dụng của nó: Các nội dung bạn viết sẽ có tác dụng giữ người dùng ở lại trên trang web của bạn. Hãy nhớ rằng bài viết không có tác dụng thu hút khách hàng thì chỉ là một bảng tin thông báo đơn thuần. 

Dưới đây là một số cách để thu hút người đọc nội dung của bạn:

1. Chú ý đến cấu trúc nội dung của bạn

Ở Blog trước, tôi đã hướng dẫn bạn xây dựng nội dung Website, ở phần này, tôi sẽ giúp bạn Tối Ưu nội dung bạn đã xây dựng.

Một trong những yếu tố thường bị bỏ qua của một trang web là cấu trúc ngữ nghĩa của nó, tức là việc sử dụng các tiêu đề H2-H3 giới thiệu cho người đọc các phần và phần phụ của nội dung của bạn.

Các tiêu đề HTML giúp nội dung dễ dàng hơn cho cả người dùng và quá trình thu thập thông tin để quét và điều hướng, cho phép người đọc nhanh chóng xác định vị trí mà phần họ quan tâm nhất.

Cấu trúc của các tiêu đề phản ánh thứ bậc của nội dung của bạn:

Các tiêu đề HTML giúp nội dung dễ dàng hơn cho cả người dùng và quá trình thu thập thông tin để quét và điều hướng các bài viết trên Website

Nhiều bạn content và SEO chia sẻ rằng họ đã thấy thứ hạng cao hơn và tăng hạng của trang khi họ bắt đầu thực hiện chiến lược cấu trúc nội dung kỹ lưỡng.

Các tiêu đề phụ được cấu trúc tốt, lôi cuốn người dùng hứng thú sâu hơn vào nội dung của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn có được Khách hàng bạn mong muốn. 

Tips: Ở một số trường hợp, tôi sẽ dùng tiêu đề H2 – H3 ở dạng câu hỏi, điều này sẽ giúp thu hút người dùng chú ý đến nội dung bài viết của tôi hơn vì con người có phản xạ tự nhiên đó để tạm dừng và tìm kiếm câu trả lời bất cứ khi nào họ phải đối mặt với một dấu hỏi. Do đó, cấu trúc nội dung của bạn theo định dạng câu hỏi và triển khai ý ở dưới là câu trả lời là một ý tưởng tốt.

2. Thêm hướng dẫn trực quan / hoạt hình

Tôi đã nhận thấy rằng các hướng dẫn tự động phát nhanh chóng thu hút sự chú ý và dường như mê hoặc người dùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn chỉ có dưới 7 giây để thu hút sự chú ý của khách truy cập trang của mình, vì vậy hiển thị các hướng dẫn hoạt hình khi họ cuộn xuống để tìm bài viết trên Website của bạn cũng có thể là một cách để điều hướng người dùng ở lại web của bạn lâu hơn. 

Có một số cách để thực hiện điều này. 

Bạn có thể kết hợp các GIF động hiển thị các hướng dẫn từng bước về bất cứ điều gì bạn đang làm việc. 

Các hướng dẫn hoạt hình cho phép người dùng của bạn thấy một bản trình diễn trực quan về sản phẩm hoặc quy trình hoạt động của bạn mà không cần phải nhấn nút Play. Tôi cũng thích sử dụng trình tạo giới thiệu để tạo thương hiệu cho các video của mình cho các khóa học của mình.

3. Thêm Bot trò chuyện thông minh

Hầu hết người dùng web cần trợ giúp điều hướng bất kỳ trang web. Họ quá vội vàng để tìm thấy những gì họ cần hoặc đơn giản là bị choáng ngợp bởi lượng thông tin họ nhìn thấy. 

Chatbot giúp bạn điều hướng bài viết trên Website tiện lợi hơn

Dù bạn có tin hay không, hầu hết người dùng trang web của bạn sẽ chỉ có thể điều hướng thành công trang web của bạn nếu bạn dẫn dắt họ tận tình và ngay lập tức.

Ngoài việc làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn, chatbot cũng có thể làm cho nó thân thiện hơn với chức năng tìm kiếm bằng giọng nói mời người dùng thực hiện hành động ngay lập tức bằng giọng nói.

Bonus: Theo dõi những gì hoạt động – tối ưu hoá khi cần thiết. 

Cuối cùng, bạn không thể cải thiện rõ ràng những gì bạn không đo lường, vì vậy hãy chú ý đến cách chính xác người dùng của bạn đang hướng đến các bài viết của bạn là rất quan trọng. Cách dễ nhất để hiểu rõ hơn về sự tham gia trên trang của bạn là sử dụng bản đồ nhiệt (heatmap) để ghi lại những lần nhấp chuột và hành vi di chuyển chuột trên một trong những bài viết gần đây trên website của tôi.

Bạn đang gặp vướng mắc trong kinh doanh: 

  • Chưa tìm được mô hình kinh doanh – sản phẩm kinh doanh phù hợp? 
  • Khách hàng của bạn là ai? Ở đâu? 
  • Bạn luôn gặp khó khăn trong việc viết content bán hàng? 

Khải có một món quà cho bạn để giải quyết tất cả những vấn đề trên. Dành 100 suất miễn phí cho 100 bạn tham gia lớp học đầu tiên: https://nguyenquangkhai.com/obm/

CẢM NHẬN

Nếu bạn thấy giá trị từ tôi, hãy cho tôi một vài cảm nhận bên dưới nhé.