NGUYỄN QUANG KHẢI

7 Bước Giúp Bất Kỳ Ai cũng có thể viết được Content Bán Hàng

Theo số liệu Khảo sát, 95% các marketer không coi mình là người có khả năng viết bài. Họ bắt đầu đổ mồ hôi hạt khi nghĩ đến việc viết nội dung cho các Content Bán Hàng.

95% các marketer không coi mình là người có khả năng viết bài…

Bạn không phải 1 marketer chuyên nghiệp, càng không tin rằng mình có Khiếu Viết Văn?
Tôi có tin mừng cho bạn, đó là bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này! 

Hôm nay Khải sẽ cung cấp cho bạn 7 Bước Quan trọng để viết nội dung thu hút thực sự hiệu quả. 

Bạn không nên kỳ vọng bài viết này có nhiều Tricks, Tips. Bạn có thể đọc hàng trăm bài viết cung cấp các mẹo viết nội dung nhưng không sẽ không giúp bạn viết được nhiều. Bài viết này mang đến cho bạn Kỹ Thuật viết giúp bạn thành công. 

Sự thật hiển nhiên là đối với dân marketing, Content is King, điều đó có nghĩa là chúng ta cần có khả năng tạo ra các bài blog có giá trị, thu hút. Các video, trang đích.. đều cần những nội dung tốt để mang lại giá trị thực. 

Một quá trình viết bài gồm 7 bước có vẻ như hơi quá mức cần thiết, nhưng một khi bạn đã thuần thục, 7 bước này sẽ giúp bạn viết bài nhanh hơn và dễ dàng đạt được mục đích của mình hơn. 

Trong thực tế, chỉ có 3 giai đoạn viết:

Pre-Writing: trước khi viết, khi bạn thu thập ý tưởng của mình

Viết bài: nơi bạn biến ý tưởng của bạn thành từ ngữ

Post Writing: sau khi viết bài, hãy xem lại để chỉnh sửa và tối ưu hóa từ ngữ của bạn. 

7 bước tôi sắp sửa cung cấp cho bạn là các bước phù hợp với 3 giai đoạn này. 

Giai đoạn Chuẩn bị Viết  

1. Xác định Mục Tiêu của bạn

Nội dung không bao giờ nên được làm ra chỉ vì tuỳ hứng hay vì bắt buộc phải làm như thế ( trừ khi bạn xác định theo nghiệp viết văn, thơ xuất bản sách không để bán hàng. 

Nói cách khác, với ý nghĩ: “Tôi phải đăng 3 bài trên blog một tuần”, đây không phải lý do để viết một bài đăng trên blog. 

Bất kỳ nội dung nào bạn tạo đều cần giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh cụ thể như lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh số hoặc điều hướng tư duy người xem

Tại sao sao không bắt tay vào viết mà cần Nghĩ trước khi viết?

Bởi vì bạn sẽ cần thiết đưa ra rất nhiều quyết định khi bạn tạo nội dung của mình như: 

Giọng điệu

Phong cách viết

Làm thế nào đề khai thác vấn đề, lĩnh vực bạn muốn đề cập tới ra sao?

Liệu bạn sẽ cung cấp giải pháp hay chỉ mang đến sự giáo dục nào đó cho độc giả?

Nếu bạn biết mục tiêu cho bài viết của mình, bạn sẽ đưa ra quyết định giúp bạn có được Mục đích cuối cùng mà bạn đang tìm kiếm.

Ví dụ: bài viết này của Khải mang tính chất cung cấp giải pháp cho vấn đề viết Content, vì vậy Khải sẽ chia các mục của bài viết rõ ràng thành từng mục và có hướng dẫn cụ thể với giọng điệu thân thiện, trong khi văn phong khi chia sẻ giá trị tôi học được, nhận được sẽ nhẹ nhàng và bắt đầu với một câu chuyện. 

Mặt khác, khi tôi muốn nói về chủ đề nào đó với mục đích giáo dục khách hàng, tôi sẽ sử dụng nhiều dẫn chứng chặt chẽ để làm việc này. 

Vì vậy, bắt đầu với mục tiêu của bạn. Bạn muốn phần nội dung này mang đến giá trị gì cho đối tượng bạn hướng tới?

2. Chọn chủ đề của bạn

Chủ đề của bạn là chủ đề chung của phần nội dung. Một chủ đề hay sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng đó cũng là điều mà khán giả của bạn đã quan tâm.

Để tìm ý tưởng tốt nhất của bạn, hãy tìm trong 3 “ địa chỉ” sau:

Câu hỏi của khách hàng: Nếu một khách hàng hỏi một câu hỏi, có thể những người khác cũng có cùng câu hỏi. Câu trả lời của bạn có thể làm cho một phần thông tin của nội dung bạn sắp viết.

Hãy tận dụng những câu hỏi của Khách hàng để đưa ra nội dung cho mọi giai đoạn tiếp cận người dùng. Câu hỏi ngắn, đơn giản thường là tư liệu phù hợp cho bài đăng blog hay Câu hỏi thường gặp. Các câu hỏi phức tạp hơn phù hợp với các phần nội dung dài hơn, như cách thu hút, báo cáo, hướng dẫn nâng cao hoặc ebook. 

Bạn có thể tìm thấy những câu hỏi này (nếu bạn không biết chúng) bằng cách tìm kiếm nhanh trên Google.

 

Các công cụ như Keyword tool cũng sẽ hiển thị cho bạn các tìm kiếm và từ khóa có liên quan, do đó bạn có một vài keyword quan trọng cho bài viết của mình. 

Keywworld Tool là một phần mềm Khải thường xuyên sử dụng để tìm kiếm từ khoá cho Content Bán Hàng

Trend ( Những chủ đề xu hướng) Đôi khi, một cuộc thảo luận được lan truyền rộng rãi, mọi người trong ngành của bạn đang nói về 1 ý tưởng nào đó. Khi điều đó xảy ra, bạn biết mọi người đang tìm kiếm thêm thông tin. Hãy viết một bài viết có liên quan, 1 video hay một bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội với quan điểm riêng của bạn. 

Nội dung Trend có thể có giá trị trong thời gian ngắn nhưng nó hút về lượng traffic lớn hơn cho bạn. 

Nghiên cứu từ khóa: Đây là một cách tiếp cận thông minh để tạo nội dung giúp bạn xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập  nhiên. 

Đối với phương pháp này, bạn nên tìm các từ khóa đuôi dài với khối lượng tìm kiếm kha khá và điểm khó tương đối thấp. Nói cách khác, bạn muốn nhắm mục tiêu từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm mà ít thương hiệu chú ý tới ( giống việc bạn lựa chọn một thị trường ngách) 

3. Nghiên cứu

Nghiên cứu giúp bạn tinh chỉnh ý tưởng của bạn bằng cách tìm các nội dung là bằng chứng hỗ trợ cho bất kỳ ý tưởng nào bạn đưa ra trong nội dung của mình.

Tại thời điểm này, bạn đã tìm thấy chủ đề mà bạn sẽ viết về. Bây giờ bạn cần thu hẹp phạm vi:

Bạn mong muốn độc giả nhận được điều gì sau khi đọc bài viết của mình? 

Những điểm chính bạn muốn nhấn mạnh là gì?

Những góc nhìn của bạn về chủ đề này?

Bạn đang nói gì mới lạ và độc đáo?

Lý tưởng nhất, bạn hãy có lập trường: bạn ủng hộ hay chống lại điều gì? Bạn đã có một giải pháp? Nhưng trước khi bạn hoàn thành ý tưởng của mình, bạn cần xem xét những gì các thương hiệu khác đang nói.
Để tìm hiểu, hãy thực hiện tìm kiếm Google trên ý tưởng mà bạn đang xem xét. Đọc 5 bài viết hàng đầu để xem những gì các blog khác đang nói gì về vấn đề này.
Hãy nhớ rằng, bạn không nghiên cứu để tìm thông tin bạn có thể “xào nấu” trong nội dung của mình. Nghiên cứu là tìm ra những khoảng trống thông tin tồn tại trong nội dung khác, vì vậy nội dung của bạn sẽ hữu ích hơn bất kỳ thứ gì khác ngoài đó.

Nghiên cứu để có những thông tin làm bằng chứng, tư liệu cho bài viết của mình sau này

Nó đồng thời giúp bạn tìm kiếm các bằng chứng sẽ ủng hộ những nội dung bạn sắp nói ra, những thứ như câu chuyện, nghiên cứu, trích dẫn và thống kê. Khi bạn thực hiện tìm hiểu nó, bạn sẽ tìm thấy một số yếu tố chứng minh cho điều bạn nói. Hãy ghi chú lại chúng, để nó dễ dàng tìm thấy chúng khi bạn bắt đầu viết.

4. Tạo khung bài của bạn

Bây giờ, bạn đã biết loại nội dung bạn sẽ viết, chủ đề và thông tin bạn muốn đưa vào. Vì vậy, hãy dành thời gian để sắp xếp ý tưởng của bạn thành một phác thảo nháp.

Nếu điều đó nghe có vẻ nguy hiểm nhưng Bạn không cần một bản phác thảo chính thức, chỉ là những phác thảo thô sơ, không cần đúng hay sai trong việc sắp xếp nội dung của bạn. Bạn chỉ cần đưa ra một số cấu trúc cho ý tưởng của mình, vì vậy bài thuyết trình của bạn nghe có vẻ hợp lý và nó dễ dàng theo chủ đề.

Khải thường làm điều đó bằng cách ghi lại ý chính của mình, sau đó liệt kê các tiêu đề phụ của tôi. Tôi có thể làm trong bảng tính, nơi mà tôi có thể làm nghiên cứu SEO. 

Ý chính  Heading Chi Tiết 
Giới thiệu, dẫn dắt   Có từ khoá SEO: ” Content Bán Hàng”
Xác định Mục Tiêu của bạn h3 Kéo Traffic, bổ sung kiến thức lớp Online Business Model – Start 
Chọn chủ đề của bạn h3 Hướng dẫn viết content đơn giản mà ai cũng làm được 
Nghiên cứu h3  
Tạo khung bài của bạn h3 Tạo Outline nháp 
Viết và chỉnh sửa  h3  
Thêm đa phương tiện ( Hình ảnh, video…)  h3 Bảng biểu, hình ảnh,… 
Tối ưu hoá  h3 Đọc lại và so sánh với mục tiêu ban đầu, chỉnh sửa chuẩn SEO ( nếu đăng website, blog) 

Tiếp tục, chúng ta đã sẵn sàng đến với bước 5!

Giai đoạn viết Chi Tiết 

5a. Viết nội dung của bạn

Đây là phần dễ dàng, vì sau khi đã làm đủ các bước ở trên, bước viết bài bỗng dưng dễ dàng thực sự!

Bạn đã thực hiện công việc khó khăn khi lập kế hoạch nội dung của bạn. Tất cả bạn phải làm bây giờ là viết ra ý tưởng của bạn.

Đừng lo lắng về việc mở bài ra sao, hãy viết thẳng vào nội dung. Bạn có thể bắt đầu viết một phần, chuyển sang phần khác và viết nó hoàn toàn không theo thứ tự.

Sau đó, một khi thân bài được viết, tôi có thể viết tiếp đến phần kết luận, và sau đó mới viết đến phần giới thiệu bởi tôi đã biết điểm mấu chốt thực sự muốn giới thiệu đến độc giả của tôi là gì. 

Một điều bạn cần ghi nhớ là điều này: Bản nháp đầu tiên của bạn có thể (và thường sẽ là) RẤT TỆ. Đừng cố gắng trình bày thật đẹp, chỉ cần viết được ý tưởng của bạn thành lời. 

5b. Viết lại và chỉnh sửa nội dung của bạn

Bạn đã soạn thảo nội dung của bạn. Ý tưởng của bạn đã trở thành bài viết, thật tuyệt vời! 

Nhưng chưa xong đâu! 

Lần viết bài đầu tiên không thể là sản phẩm tốt nhất của bạn, vì vậy, hãy đọc lại nó để chắc chắn rằng bạn đang nói những gì bạn muốn và sửa chữa những lỗi nhỏ như chính tả, dấu câu, lỗi khác như lạc ý, diễn đạt sai cách. Sau đó, việc bạn nên làm đó để để nó qua một bên! Sáng hôm sau dậy và đọc nó với cảm giác hoàn toàn mới mẻ. Bạn sẽ dễ dàng thấy những lỗi lớn hơn về logic hay ý tưởng mới tốt hơn thạm chí là thay đổi cách viết hoàn toàn. 

Ở giai đoạn này:

Hãy chắc chắn rằng ý tưởng của bạn được trình bày hợp lý và rõ ràng

Sửa bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả

Làm bài viết của bạn trôi chảy, để nó dẫn độc giả của bạn từ từ đầu tiên đến từ cuối cùng

Đừng sợ viết lại hoàn toàn các phần, hãy xóa những gì không hợp lý. Thêm chuyển ngữ và giải thích, thử thay đổi một vài cách. 
Nhưng hãy cẩn thận để không bị sa lầy vào việc chỉnh sửa vì vốn không có gì là bài viết nào là hoàn hảo. 

Giai đoạn Post Viết Bài

6. Thêm đa phương tiện

Tại thời điểm này, nội dung của bạn đã sẵn sàng để đăng tải, đã đến lúc bạn thêm hình minh hoạ như video, bảng biểu,… 

Những hình ảnh, những file video sẽ giúp độc giả hiểu nội dung dễ dàng hơn, hãy tìm kiếm những phương tiện minh hoạ. Tìm kiếm một ảnh chụp màn hình hoặc video minh họa quan điểm của bạn, hoặc một meme hài hước nào có thể khiến độc giả của bạn cười nhanh không? 

7. Tối ưu hóa

Mọi thứ được thực hiện và đã hoàn chỉnh, bạn đã hoàn thành. Nhưng bạn cần để mắt về nội dung của mình để nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Vì vậy, bạn cần thực hiện một đánh giá cuối cùng để đảm bảo nội dung của bạn được tối ưu hóa để đọc, SEO và mục tiêu kinh doanh của bạn.

Để tối ưu hóa cho SEO, bạn cần thêm các liên kết nội bộ (liên kết ngược với các phần nội dung khác trên blog của bạn) và tối ưu hóa cho từ khóa chính của bạn. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng từ khóa một cách tự nhiên trong suốt tác phẩm: 

Đặt keyword trong tiêu đề của bạn

Thêm nó vào phần giới thiệu của bạn

Sử dụng nó trong thẻ alt trong hình ảnh của bạn

Sử dụng nó trong tiêu đề meta và mô tả meta của bạn

Bạn không phải sử dụng tất cả các tùy chọn này và đừng cố nhồi nhét từ khoá để đạt mục tiêu. 

Bạn không cần thiết phải nhét thật nhiều từ khoá vào bài viết, hãy chú ý đến những yếu tố khác giúp bài viết của bạn tốt hơn

Để tối ưu hóa cho mục tiêu kinh doanh của bạn, hãy đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với hành trình giá trị khách hàng hoặc kênh của bạn. 

Quá trình này nghe có vẻ tốn thời gian, nhưng một khi bạn cảm thấy thích thú với nó, nó sẽ tiết kiệm hàng giờ thời gian để viết nội dung nhiều, thay vì số lượng, hãy tập trung vào chất lượng bài viết! 

Như tôi đã nói, tôi không đưa ra các mẹo viết nội dung thông thường, nhưng tôi đang mang đến cho bạn một thứ gì đó tốt hơn rất nhiều về quy trình đơn giản để tạo ra tất cả nội dung chất lượng cao mà bạn cần.

Bạn đang chờ đợi điều gì nữa? Hãy làm ngay đi!

Bạn đang gặp vướng mắc trong kinh doanh: 

  • Chưa tìm được mô hình kinh doanh – sản phẩm kinh doanh phù hợp? 
  • Khách hàng của bạn là ai? Ở đâu? 
  • Bạn luôn gặp khó khăn trong việc viết content bán hàng? 

Khải có một món quà cho bạn để giải quyết tất cả những vấn đề trên. Dành 100 suất miễn phí cho 100 bạn tham gia lớp học đầu tiên: https://nguyenquangkhai.com/obm/

—–
Hãy chia sẻ thành quả với Khải qua Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/quangkhai1688


CẢM NHẬN

Nếu bạn thấy giá trị từ tôi, hãy cho tôi một vài cảm nhận bên dưới nhé.